ชื่นชม! ผอ.สกสค.ตรังเก็บกระเป๋าเงิน-สมุดธนาคารคืนเจ้าของ หลังทำหล่นหายหน้าตลาดสด

19 พ.ย.61 สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดตรัง ( สกสค. ) อ.เมือง จ.ตรัง ดร.สวนดี นานอน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดตรัง ( สกสค.ตรัง) มอบกระเป๋าเงินพร้อมเอกสารภายในคืนให้กับ นางสุภาวนีย์ เตี้ยซี้ อายุ 55 ปี ตำแหน่งครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ (ครู คศ.3) โรงเรียนวัดเจริญร่มเมือง ต.กาละเส อ.สิเกา จ.ตรัง สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรังเขต 2 หลังจากที่ทำตกหล่น บริเวณถนนหลังตลาดสดเทศบาลนครตรัง เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
10118
นางสุภาวนีย์ กล่าวว่า เจ้าของกระเป๋าเงิน กล่าวว่า เช้าวันที่ 17 พฤศจิกายน ตนเดินไปตลาดสดเทศบาลนครตรังเพื่อนำไปทำบุญ100 วัน ให้แม่ที่ จ.สงขลา ซึ่งได้พากระเป๋าไปด้วยซึ่งมีกระเป๋าสองใบส่วนกระเป๋าที่มีเงินอยู่ก็วางไว้บนตัก พอลุกขึ้นออกจากรถ คาดว่ากระเป๋าตกอยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งตอนนั้นตนเองก็ไม่ได้สังเกตอะไร ก็ซื้อหมูย่างแต่ว่าเงินไม่พอพอจะเปิดกระเป๋าใบเล็กดังกล่าวก็ไม่มีเงินอยู่แล้ว ขณะนั้นก็ยังนึกไม่ออกว่ากระเป๋าใบเล็กนั้นอยู่ที่ไหน แต่คิดว่าน่าจะอยู่ที่บ้าน แต่พอกลับไปถึงบ้านก็ไม่มีเช่นกัน
10119
“เมื่อรู้ว่ากระเป๋าตกหายไม่รู้จะทำยังไง แต่ก็ต้องรีบไปทำบุญให้แม่ก่อน ในกระเป๋าตอนนั้นมีเงินสดทั้งหมด 20,780 บาท เงินสปป.ลาว จำนวน 8,000 กีบ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 32 บาท) พร้อมสมุดคู่ฝากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ธนาคาร จำนวน 5 เล่ม มีเงินฝากทั้งสิ้น 484,731.46 บาท ในตอนนั้นที่กระเป๋าหายเองรู้สึกตกใจมาก เสร็จธุระแล้วคงจะไปแจ้งความตำรวจ แต่มีคนโทรศัพท์มาว่าพบกระเป๋าเงินของตนเองก่อน รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากทราบภายหลังว่า คนเก็บกระเป๋าตนคือ ดร.สวนดี นานอน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดตรัง ( สกสค.ตรัง) ตนต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมากในตอนนั้นก็คิดว่าจะไม่ได้เงินกลับแล้วแน่นอน” นางสุภาวนีย์ กล่าว
ดร.สวนดี นานอน กล่าวว่า วันดังกล่าว ตนไปวิ่งออกกำลังกายที่สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง และนัดหมายกับภรรยาว่าจะเยี่ยมพี่ชายที่ จ.นครศรีธรรมราช และจะไปซื้อหมูย่างฝากพี่ชายด้วย ในช่วงเวลา 05.30 น. ได้ขับรถไปที่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง และที่จอดรถว่างอยู่ ได้จอดตรงที่ดังกล่าว ตอนนั้นภรรยาก็ได้ลงไปซื้อหมูย่างส่วนตนเองเปิดประตูจะลงไปซื้อหมูย่างเช่นกัน ได้หันไปเห็นกระเป๋าสีน้ำเงินดังกล่าวตกอยู่บนถนน พร้อมมีสมุดบัญชีตกอยู่ด้วย ตนเองก็เลยเปิดมาดูแล้วก็รูดซิปโยนเข้าไปในรถหลังจากนั้นก็ลงไปซื้อหมูย่าง
10120
“เมื่อเสร็จกลับมาในรถก็เปิดกระเป๋าดูก็เห็นสมุดบัญชีว่าเป็นสมุดบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ด้วยจิตวิญญาณของตนเป็นผู้บริหารมา 32 ปี ไม่ว่าจะเป็นของใครตนเองก็จะนำไปคืนเจ้าของพร้อมไปแจ้งความ แต่พอสำรวจสมุดบัญชีเห็นชื่อก็รู้ว่าเจ้าของกระเป๋าเป็นครู และพบเบอร์โทรศัพท์ในใบเสร็จจึงได้รีบติดต่อเจ้าของทันที ซึ่งของในกระเป๋าอยู่ครบทุกอย่าง พอได้พูดคุยกับเจ้าของกระเป๋าเงินดังกล่าวจึงทราบว่าตนเองรู้จักกับแฟนของเจ้าของกระเป๋าอีกด้วย ช่างเป็นเรื่องบังเอิญเป็นอย่างมาก และได้พูดคุยกับเจ้าของเพื่อนัดส่งคืนกระเป๋ากันในวันนี้” ดร.สวนดี กล่าว